Thứ ba, 27/10/2020 | 09:58 GMT+7
 

9 lưu ý đi thang cuốn an toàn để tránh bị "nuốt chửng"Cộng đồng mạng hiện đang xôn xao trước clip về một người mẹ trẻ bị thang cuốn “nuốt chửng” đến nát người. Vậy có những lưu ý nào khi đi thang cuốn để được an toàn?

Thang cuốn là phương tiện di chuyển thường thấy tại khắp các trung tâm thương mại hay những tòa nhà cao tầng hiện nay. Mọi người thường sử dụng thang cuốn để di chuyển giữa các tầng lầu nhưng ít ai trong số chúng ta biết cách sử dụng thang cuốn một cách an toàn nhất. Chính vì sự thiếu hiểu biết này một tai nạn thương tâm về thang cuốn đã xảy ra làm xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Một phụ nữ 30 tuổi tên là Xiang Liujuan khi đi thang cuốn tại trung tâm thương mại ở Jingzhou (thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã gặp phải một tai nạn kinh hoàng khiến cô không còn toàn vẹn thân thể. Theo camera giám sát của siêu thị, chị Xiang cùng với cậu con trai 2 tuổi vừa bước ra khỏi thang cuốn thì bàn đạp chuyển tiếp ở đầu thang cuốn đột ngột bị gãy. Bà mẹ trẻ đã kịp bám vào mặt đất và cố gắng đẩy cậu con trai lên mặt đất an toàn. Một nhân viên trung tâm mua mại thấy vậy đã cố kéo chị Xiang lên nhưng do lực cuốn của thang quá mạnh nên chị đã bị cuốn đi xuống gầm thang cuốn. Các nhân viên siêu thị đứng phía trên đã cố gắng kéo người phụ nữ xấu số lên vị trí an toàn nhưng không được.

Sau đó, phải mất gần 4 tiếng đồng hồ, các nhân viên cứu hộ mới có thể lấy được thi thể của cô Xiang ra khỏi thang.

 

Sự việc này tuy xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc nhưng thật sự là một “hồi chuông cảnh báo” khiến cả cộng đồng mạng Việt Nam quan tâm. Trên mạng xã hội Facebook có rất nhiều bạn trẻ share các bài viết về việc đi thang cuốn an toàn. Một bài viết trên tài khoản Facebook mang tên Hoàng Linh Lê Nguyễn đã share thông tin về vị trí “tử thần” của thang cuốn cho rằng: Khi chuẩn bị bước lên hoặc xuống thang cuốn, bạn nên chọn vị trí sàn nhà ngay sát mép băng chuyền (số 1) để tiếp đất và tránh đặt chân xuống khu vực chân tay vịn (số 2). Vì theo cấu tạo của thang cuốn thông thường, vị trí phía chân tay vịn thường để rỗng để phù hợp với cấu tạo của khung, do đó nếu chịu lực mạnh vị trí này sẽ có khả năng bị sập và gây ra tai nạn. Sau khi tiếp đất ở vị trí số 1 bạn nên bước một bước dài để đặt chân ở sàn nhà (số 3) để đảm bảo an toàn.

Nhưng trên thực tế lý luận này là thiếu cơ sở, vì thang máy được làm bằng chất liệu cực bền, có khả năng chịu lực lớn. Trường hợp bị tai nạn ở trên là do sai sót lắp đặt. Nếu thang được làm theo đúng quy chuẩn thì không có vị trí nào là không an toàn cả.

Theo nguyên lý cấu tạo của thang cuốn cấu trúc của loại phương tiện này là bao gồm nhiều bậc thang tự hoạt động, bên trong đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray, nhằm giữ cho các bậc thang đi lên phía trên theo hướng nghiêng so với mặt phẳng. Trường hợp tử nạn vì thang cuốn được ghi nhận nhiều nhất là việc mắc kẹt giữa những kẽ hở của các bậc thang tự động ấy.

Thứ nhất, khi chuẩn bị bước vào thang cuốn: quan sát đèn hiển thị chiều chuyển động được gắn ở hai đầu thang để đi vào đúng lối vào của thang.

Thứ hai, hướng mặt ra phía trước và bám vào tay vịn trước khi đi vào và bước chân lên bậc thang cuốn đang chuyển động. Khi bước vào thang, chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc.

Thứ ba, khi đứng, lưu ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang.

Thứ tư, không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang.

Thứ năm, trong khi đứng trên bậc thang, hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau.

Thứ sáu, người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, nếu mặc quần áo hoặc váy có tính chất xòe rộng cần chú ý về trang phục. Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền.

Đã có rất nhiều trường hợp bị mắc quần/áo ở bậc trên cùng/hoặc bậc dưới cùng của thang. Khi gần lên đến nơi, bạn cần lưu ý nhìn xuống phía dưới chân bậc thang cuốn. Lúc còn khoảng 1/2 bậc thang thì bước cao và dứt khoát về phía mặt đất.

Khi bị vướng quần/áo vào thang, cần nhanh tay tháo bỏ phần quần/áo đó ra khỏi người. Không nên cố gỡ ra khỏi thang.

Thứ tám nên sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau – tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố.

Thứ chín, tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh.

 
Theo Yeah1.com