Thứ ba, 09/03/2021 | 10:57 GMT+7
 

Kinh nghiệm xem phimMình đã làm ở rạp Megastar từ những năm 2009. Và mình có một vài kinh nghiệm nho nhỏ, từ đúc kết bản thân và học hỏi từ các quản lý cụm rạp hồi đó.

Thứ nhất, xem phim phụ đề hay thuyết minh?
Thời gian còn làm việc, mình có đi xem ở hầu hết các rạp ở Hà Nội. Và thấy còn có những rạp vẫn chiếu phim thuyết minh, mà đứng đầu có thể kể đến là Trung Tâm Chiếu Phim Quốc Gia. Và mãi về sau này, TTCPQG mới làm một cuộc khảo sát cho khán giả với câu hỏi có vẻ như rất dễ trả lời: “Các bạn thích xem phim thuyết minh như hiện nay hay phim phụ đề?” Đó cũng chính là thời điểm TTCPQG thay đổi bộ mặt của mình và phát triển như ngày hôm nay. Quay trở lại vấn đề chính, xem phim phụ đề hay thuyết mình? Thì thực ra xem phim chiếu rạp nên xem phụ đề, bởi nó không làm mất đi âm thanh thực của phim. 

Có một vấn đề nữa, đó là có những phim có cả phiên bản lồng tiếng việt và phụ đề, nên chọn loại nào? Thường các phim này là phim hoạt hình, sẽ có phiên bản lồng tiếng việt cho trẻ em xem. Nhưng người lớn cũng có thể nên xem, vì sao? Vì với thể loại phim hoạt hình, những chi tiết về hình ảnh thường sẽ quan trọng hơn. Nếu không tin, các bạn có thể xem một bộ phim hoạt hình hài như The Croods cả phiên bản lồng tiếng và phiên bản phụ đề. Các bạn sẽ thấy rõ ràng nhất phim phụ đề làm mất đi khá nhiều tính hài hước của phim khi bạn phải căng mắt ra đọc lời thoại. Không muốn nói đến một vài cảnh bị ánh sáng che khuất đi phụ đề khiến nội dung phim bị ngắt quãng.

Thứ hai, xem phim 2D hay 3D? 
Theo ý kiến khách quan của mình, thì 2D hay 3D không quá quan trọng. Bạn xem 3D thì bạn phải trả thêm tiền để được thưởng thức các hiệu ứng trong phim. Tuy nhiên có một điều quan trọng là thực sự số tiền bạn bỏ ra có tương xứng với các hiệu ứng tương quan tới cảm giác của bạn hay không?

Kì thực, trước giờ từ sự thành công của phim Avatar mình thấy khá ít những phim có hiệu ứng 3D rõ ràng. Các hiệu ứng tạo cảm giác cho khán giả cũng không quá đặc biệt. Và trước khi chọn phim 2D hay 3D, bạn chỉ cần hỏi mình: “Mình muốn xem có hiệu ứng hay không có hiệu ứng?”.

Thứ ba, kinh nghiệm chọn ghế?
Cách chọn ghế xem phim, tất nhiên ghế càng cao, càng giữa thì càng tốt, như thế sẽ cảm thụ được hết hình ảnh (vì màn hình lúc đó sẽ gần ngang tầm mắt) và âm thanh (vì ở trên cao nhất là nơi âm thanh vòm đạt hiệu quả nhất).

Phim 2D là vậy, nhưng nếu xem phim 3D mà ngồi xa sẽ bị ảnh hưởng đến cảm giác mắt. Khi xem 3D thường chỉ nên chọn các ghế cách 3-4 hàng so với hàng ABC (là 3 vị trí cận màn hình), thường là các ghế ở trung tâm phòng chiếu. Các bạn chú ý khi đi xem cùng người bị cận, tuyệt đối không chọn ghế cao vì như thế sẽ gây cảm giác không tốt cho mắt và não bộ. Kính 3D cũng nên để ý kĩ, nếu thấy có biểu hiện rạn, nứt, hay mờ, các bạn hãy đề nghị với nhân viên cụm rạp đổi kính để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Trên đây là những đúc kết nho nhỏ từ những năm tháng làm culi, mong rằng nó sẽ giúp ích chút chút cho các bạn.

 
Theo tumblr.com