Thứ ba, 09/03/2021 | 10:40 GMT+7
 

Kinh nghiệm du lịch bụi bằng xe máy một mìnhDu lịch một mình không quá khó khăn, nếu bạn chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là một vài điều tham khảo.
Tìm đường:

Dùng Google map (bản đồ trên Google) để kiểm tra, hoặc hỏi một số người đã đi trước. Việc này giúp bạn chuẩn bị cẩn thận hơn. 

Kiểm tra, bảo dưỡng xe máy

Nên đưa xe máy đi kiểm tra lốp, nhông xích, bạc đạn và thay nhớt. Nếu bất cứ bộ phận nào gặp vấn đề hoặc có biểu hiện trục trặc, bạn cần thay mới ngay lập tức. Việc bị kẹt giữa đường cùng một chiếc xe hỏng là điều tệ hại.

Chuẩn bị đồ dùng

Tính toán ngày đi để mang quần áo hợp lý. Chẳng hạn, một chiếc quần có thể mặc 2 ngày, còn áo thì mỗi hôm một chiếc. Áo quần phải thoải mái, hơi rộng một chút và bền. Ba lô sử dụng nên là loại lớn, đựng được nhiều đồ.

Đồ dùng

Áo mưa: Dạng thuận tiện nhất là áo mưa theo bộ (gồm quần và áo), tránh mua loại áo mưa cánh dơi.

Kính chống bụi: Nên mua loại lớn, ôm sát mặt. Kính râm thông thường dùng để đi trong phố sẽ chống bụi không tốt, gió dễ tạt, gây khô và đỏ mắt.

Giày: Khi chạy xe, bạn nên lưu ý mang giày giúp dễ điều khiển phanh và số. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một đôi giày đi mưa bọc bên ngoài để bảo đảm an toàn.

Lương thực

Bạn nên mang theo bánh ngọt và nước uống. Mỗi khi dừng chân nghỉ ngơi, bạn nên ăn uống để giữ sức.

Tài chính

Xăng xe: Bạn có thể tính một lít xăng chạy được bao nhiêu km và trừ hao bớt để chuẩn bị tiền. 

Chỗ ngủ: Đối với khách sạn, chi phí khoảng 150.000-200.000 đồng một đêm. 

Tổng: Chi phí một ngày sẽ rơi vào khoảng 300.000 đồng. Cộng thêm chi phí phát sinh 50.000 đồng và tiền xăng, bạn có thể dự trù ngân sách một ngày và đem nhân với số ngày trong hành trình để biết tổng số tiền phải chuẩn bị.

Chuẩn bị tinh thần

Bạn nên lường trước mọi tình huống xấu như hỏng xe, gặp trời mưa, hết xăng hay những trục trặc khác. Chuẩn bị tốt khâu này, khi những tình huống xấu không may xảy ra, bạn vẫn đủ bình tĩnh và tinh thần để vượt qua. 

Tính toán thời gian

Việc đi một mình thường giúp bạn có nhiều thời gian và khá tự do, nhưng đôi lúc sẽ mang lại cảm giác cô đơn hay không an toàn trên đường. Vì thế, kế hoạch chuẩn bị ban đầu hết sức quan trọng, nó sẽ giúp chuyến đi của bạn thành công hơn.

 
Theo Webtretho