Thứ năm, 09/07/2020 | 14:20 GMT+7
 

Nhận biết các kiểu ngôi thai nguy hiểmCùng một thai kỳ nhưng mỗi em bé lựa chọn ngôi thai để nằm trong bụng mẹ chờ đợi ngày chào đời khác nhau.

Ngôi chân đây là kiểu ngôi thai hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Những trường hợp sản phụ mang thai ngôi chân như trên chỉ có thể sinh con bằng cách mổ đẻ.

 

Ngôi sau chỏm đầu: Đây là vị trí mà thai nhi quay mặt về phía trước của người mẹ. Ngôi thai này không thuận lợi vì đầu của thai nhi ở vị trí không dễ điều chỉnh. Khu vực hẹp nhất của thai nhi không ra trước và tử cung phải co bóp nhiều hơn để đẩy bào thai ra ngoài. Do đó khiến cho thời gian sinh kéo dài. Cột sống của thai nhi có thể ép sát vào cột sống của bạn, vì vậy bạn sẽ thấy đau lưng nhiều hơn trong khi chuyển dạ

 

Thai ngôi mặt bắt buộc phải đẻ mổ vì mặt lớn sẽ không thể qua được ống dẫn sinh của mẹ.

 

Ngôi trước chỏm đầu đây là ngôi thai lý tưởng cho việc sinh thường. Đầu thai nhi hướng xuống, mặt quay về phía lưng của mẹ và chỏm đầu hơi nghiêng sang trái hoặc phải. Cằm thai nhi thường thu về phía ngực nên chỏm đầu là phần ló ra đầu tiên.

 

Ngôi lưng hay còn gọi là ngôi ngang: Đây cũng là một trong nhưng ngôi thai nguy hiểm buộc phải sinh mổ.

 

Ngôi mông: Các thai nhi sinh ngôi mông thường nằm ở tư thế đưa xuống dưới, hai chân ép sát người, co lại ở phần đùi và đầu gối.

 

Thai ngôi đầu nhưng mặt và chân tay lại quay ra ngoài. Với ngôi thai này, mẹ vẫn có thể sinh thường được.

 

Thai ngôi đầu chéo: Mặt và tay chân thai nhi không quay hoàn toàn và trong bụng mẹ mà lại quay hơi ngang bên thành hông mẹ. Ở vị trí này mẹ vẫn có thể sinh thường.

 

Thai ngôi đầu trán nên sinh mổ vì sẽ khó qua được ống dẫn sinh.

 
Theo Kienthuc.net.vn