Thứ năm, 09/07/2020 | 16:28 GMT+7
 

Bí kíp để các mẹ thêu tranh chữ thập đẹp hơnTớ thích thêu tranh chữ thập vì thêu không khó, chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. thêu xong được một bức tranh, cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái, dù mất khá nhiều thời gian. nên mục đích chính của topic này là giúp các mẹ đỡ tốn thời gian hơn cho thú vui "tốn kém" này (tốn thời gian, công sức, mà cái tốn này còn hơn cả tiền bạc vật chất cơ)


Thật ra rất khó để thêu tranh chữ thập vừa nhanh vừa đều lại đẹp. bởi khi thêu nhanh thì mũi kim không đều, tỉ mẩn thì thêu chậm. nhưng điều gì cũng có cách cả. các mẹ thử những cách sau đây nhé


- Căng khung thêu thật phẳng:
Đây là cách để đưa mũi kim nhanh hơn, các mũi kim cũng đều hơn. tớ thấy nhiều mẹ tranh thủ thêu mọi lúc mọi nơi nên không có căng khung, vậy thì vừa khó thêu lại tốn nhiều thời gian.


- Chấm trước khi thêu:
Dùng bút chấm trước các mũi định thêu sẽ giúp các mẹ tiết kiệm thời gian và đỡ mỏi mắt đau đầu, chấm trước sẽ thấy rõ hơn chứ chỉ nhìn vào mảnh vải thì cũng dễ đuối. Cách này tiết kiệm thời gian. Các mẹ sẽ nghĩ là "uầy ai chẳng biết", nhưng tớ thấy rất nhiều người biết mà không thực hành. Họ cứ thêu từ từ, chậm chậm theo cái hình in sẵn, tớ nể luôn


- Thêu theo từng mảng to
Với những mảng to, các mẹ thêu một loạt ///// rồi mới quay lại \\ chứ không nên thêu từng chữ X X X một cho cả mảng. Như vậy nhanh hơn đồng thời khi thêu sẽ giúp các chữ X X X đều nhau hơn nhờ có sự tương tác co kéo giữa các mũi thêu.- Thêu bằng cả hai tay
Để khung thêu ngang ngực và tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh. Cụ thể tay phải chọc kim từ dưới lên trên, còn tay trái dùng kéo kim lên vào chọc kim lại xuống dưới. Một số chị em ngay từ lúc mới thêu đã quen thêu một tay và nói dù đã cố gắng nhưng rất khó để thay đổi sang cách thêu hai tay. Mẹ nào mới tập thêu thì nên tập thêu 2 tay ngay từ đầu.

Thêu xuyên táo
Thêu kiểu này lại không căng khung được, các mẹ chọc mũi kim xuống và xuyên lên luôn và chỉ mất 1 lần kéo chỉ. Cách này tiết kiệm được thời gian nhưng mũi thêu lại khó đều được.

Bỏ qua 1 lần kéo chỉ
Thông thường khi chọc kim xuống dưới, các mẹ kéo hết sợi chỉ rồi mới đâm kim lên trên, nhưng các mẹ hãy để kim vừa xuống dưới thì lập tức đâm lên trên luôn, rồi mới kéo chỉ ở lần đâm kim sau. Như vậy cũng tiết kiệm được thời gian 1 lần kéo chỉ.


- Để chỉ khỏi xoắn
Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, các mẹ không nên rút một cục, mà rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ các sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu. Nên tách từng sợi ra để chỉ hết xoắn rồi mới chập vào thêu. Chỉ mất 30s thôi và khi thêu chỉ không còn bị xoắn nữa.


Ngoài ra thì cũng có cách dùng sáp để bôi lên chỉ cho khỏi xoắn, nhưng qua thời gian trải nghiệm thì vài mẹ lại cảm thấy tác dụng không được như mong muốn. 
Với những người hay thêu chỉ đôi, chỉ bốn, có thể mua cây kim 2 lỗ ở cùng một đầu để xâu kim theo kiểu sợi trên sợi dưới, cách này cũng giúp chỉ không bị xoắn.

Tớ chúc mọi người thêu tranh vui vẻ và có những bức tranh đẹp nhất.

 
Theo www.webtretho.com