Thứ ba, 22/09/2020 | 01:59 GMT+7
 

Làm gì để giảm cân một cách lành mạnh? (P.1)BƯỚC 1: ĐẶT RA CHO BẢN THÂN MỤC TIÊU GIẢM CÂN

kế hoạch giảm cân, ke hoach giam can, weight loss plan

Để khởi đầu cho một kế hoạch giảm cân, điều đầu tiên mà bạn nên làm đó là lập ra mục tiêu cho bản thân mình. Mục tiêu của kế hoạch giảm cân này có thể là giảm được trọng lượng 30lbs hay xây dựng một vóc dáng lý tưởng và hấp dẫn hơn. Cho dù là bất kỳ mục tiêu nào đi nữa, thì bạn cũng phải xây dựng một khung thời gian hợp lý để đạt được mục tiêu này. Một kế hoạch thời gian sẽ tạo nên sự thúc đẩy phải trung thành với kế hoạch và phải nỗ lực thực hiện để hoàn thiện kế hoạch.

BƯỚC 2: LẬP KẾ HOẠCH TỐC ĐỘ GIẢM CÂN

lose weight fast, giam can nhanh, giảm cân nhanh

Quá trình giảm cân hoàn toàn khác biệt với quá trình phát triển cơ bắp. Trong khi chúng ta phải mất một khoảng thời gian dài để xây dựng cơ bắp, thì vấn đề giảm cân có tốc độ khá nhanh chóng. Trong số chúng ta chắc chắn đã xem qua các quảng cáo với hứa hẹn giảm cân từ 10-20lbs trong vài tuần, tuy nhiên cách giảm cân này sẽ làm mất đi rất nhiều trọng lượng cơ thể bạn chỉ trong một thời gian ngắn, đây không phải là mục tiêu mà chúng ta hướng tới.

Khi bạn giảm cân quá nhanh chóng sẽ dẫn đến sự giảm sút về cơ bắp. Hậu quả giảm sút cơ bắp từ phương pháp giảm cân này sẽ làm cho sự trao đổi chất kém hơn, thân hình trở nên kém hấp dẫn hơn, sức khỏe tệ hơn và cuối cùng là trọng lượng cơ thể giảm sút.

Bạn nên áp dụng kế hoạch giảm cân 1-2lbs mỗi tuần, kế hoạch này nên được duy trì để đảm bảo giảm cân mà không giảm sút các mô cơ, và không ảnh hưởng xấu đến quá trình chao đổi chất . Đây là mục tiêu lý tưởng nhất để đạt được một thân hình khỏe mạnh và hấp dẫn mà chúng ta nên hướng tới.

3. PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN KẾ HOẠCH GIẢM CÂN CHO MỖI CÁ NHÂN

eating and exercising, ăn và tập, an va tap

Để hiệu quả nhất kế hoạch giảm cân, bạn cần phải tiếp cận và ý thức trước tiên về thân hình của mình. Hướng dẫn giúp bạn biết cách tiếp cận, nhận thức thân hình của mình để điều chỉnh lại vóc dáng và chế độ tập luyện, cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

4. CÁC KHÁI NIỆM VÀ TIÊU CHUẨN CHUNG

calories

Caloriesies: là đơn vị được dùng để đo giá trị năng lượng trong thức ăn. Khi Calories không được đốt hết, lượng Calories dư thừa sẽ được lưu trữ tạo thành các mô mỡ.

Vi chất dinh dưỡng: là các chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vi dụ như: vitamin và chất khoáng.

Acid amino: là chất nền để tạo ra và xây dựng nên protein. Mỗi loại protein khác nhau thì chứa những acid amino khác nhau.

Glycogen: chính là carbohydrate được lưu trữ trong cơ thể. Sau khi carbohydrate được tiêu hóa, chúng được lưu trữ trong mô cơ và gan dưới dạng glycogen. Glycogen là nguồn năng lượng chính trong cơ thể.

Tốc độ trao đổi chất: là tốc độ mà cơ thể đang tiêu hao năng lượng, khi tốc độ trao đổi chất cao hơn có nghĩa là cơ thể đang sử dụng năng lượng nhanh chóng hơn, dẫn đến đạt được vóc dáng săn chắc hơn.

Tổng hợp protein: là quá trình các acid amino sắp xếp và tổng hợp lại tạo thành cấu trúc gọi là protein. Tổng hợp protein chính là quá trình của sự phát triển cơ bắp.

Đồng hóa: là trạng thái của sự tăng trưởng cơ bắp. Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng cơ bắp nghĩa là bạn đang ở trong tình trạng đồng hóa.

Dị hóa: là tình trạng phá hủy cơ bắp. Nếu bạn đang trong quá trình bị mất, hay giảm sút cơ bắp, nghĩa là bạn đang gặp phải tình trạng dị hóa.

Tập thể dục aerobic: là các bài tập thể dục cần thiết sử dụng oxy tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng của cơ bắp

Tập thể dục anaerobic: là các bài tập thể dục không cần thiết oxy tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng của cơ bắp

Chất nền: là bất kỳ chất nền nào có sự hoạt động của enzyme. 

(Còn tiếp)

 
Theo ClubOne