Thứ năm, 21/06/2018 | 05:28 GMT+7
 

10 cách trị nấc hiệu quả tức thìNấc không gây hại cho sức khỏe song nó mang lại nhiều phiền toái. Để loại bỏ cảm giác khó chịu, bạn có thể áp dụng mẹo dưới đây.

Tận dụng đường. Muốn loại bỏ cảm giác nấc khó chịu, bạn có thể tận dụng đồ ngọt để kích thích các dây thần kinh bên trong cổ họng, khiến cổ họng điều chỉnh, ngăn chặn các cơn nấc cụt. Trong số các loại đồ ngọt, đường là nguyên liệu dễ kiếm, mang lại hiệu quả rõ rệt.

 

Bịt tai lại. Nếu không sẵn đồ ăn bên cạnh, các chuyên gia y tế khuyên nên bịt tai lại để sớm loại bỏ cảm giác khó chịu do nấc gây ra. Bằng cách này, các dây thần kinh phế vị được kích thích, khiến những lần nấc giảm dần rồi kết thúc. Để phát huy hiệu quả, cố gắng bịt tai từ 20 đến 30 giây.

 

Súc miệng bằng nước. Thời điểm này, uống nước mang lại tác dụng làm dịu các dây thần kinh phế vị; giúp bạn sớm loại bỏ cảm giác nấc thường trực.

 

Sử dụng đồ chua. Bên cạnh đường, các loại đồ ăn có vị chua khá thích hợp để trị nấc. Khi đi vào cơ thể, nhóm đồ ăn này tác động đến dây thần kinh cơ hoành, khiến cơn nấc nhanh chóng mất đi.

 

Mật ong. Bạn có thể dùng trực tiếp mật ong hoặc pha với chút nước ấm để làm dịu các dây thần kinh phế vị, loại bỏ cơn nấc nhanh chóng. Để tận dụng tối đa lợi ích từ mật ong, bạn nên pha khoảng 2 muỗng cà phê mật ong vào nước ấm. Từ từ nuốt mật ong dưới mặt sau lưỡi rồi để phát huy hiệu quả nhanh hơn.

 

Sử dụng ống hút. Việc sử dụng ống hút giúp bạn tác động trực tiếp tới cơ hoành. Từ đó, làm dịu các dây thần kinh phế vị, ngăn cản tình trạng nấc cụt diễn ra.

 

Nín thở. Đây được xem là một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất nhằm ngăn những cơn nấc. Lúc này, chỉ cần dùng tay bịt kín miệng, mũi trong vòng 30 giây là có được kết quả như mong muốn.

 

Sử dụng thuốc kháng axit. Nếu tình trạng nấc diễn ra liên tục và khó kiểm soát, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc kháng axit. Các thành phần trong thuốc giúp làm dịu dây thần kinh trong người, trị nấc hoàn hảo. Tuy nhiên không nên tự ý quyết định, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng chúng.

 

Ăn chậm. Ăn chậm được xem cách ngăn ngừa tốt hơn trị nấc. Thực tế, việc ăn nhanh dễ gây nên tình trạng nấc cụt. Việc ăn chậm cho phép bạn nhai kỹ, tránh được những trục trặc này.

 

Hoảng sợ đột ngột. Biện pháp này sẽ cần sự hỗ trợ của người khác. Khi đột nhiên sợ hãi hoặc quá bất ngờ về điều gì, bạn có xu hướng để không khí tắc lại trong họng. Đây chính là lý do tại sao nó giúp bạn hết nấc. Tuy nhiên, điều quan trọng là người khác phải biết giúp bạn đúng lúc để bạn không biết và hết nấc một cách tự nhiên.

 
Theo Kienthuc.net.vn