Thứ năm, 24/09/2020 | 11:19 GMT+7
 

Vì sao bạn không thể tăng cân dù đã ăn liên tục?Bạn biết không, ăn nhiều với tăng cân không phải lúc nào cũng là hình với bóng. Chuyện bạn ăn như cọp mà vẫn không tăng cân có thể là do định mệnh (tức là do gene đó), hoặc cũng có thể là do việc lựa chọn thực phẩm của bạn, cũng như cách vận động của bạn. Những yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng căng thẳng hoặc một bệnh lý gì đó cũng có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa thức ăn trong cơ thể. Hãy đi khám để xác định nguyên nhân, từ đó bạn mới có được cách giải quyết đúng được.


(Ảnh: Internet)


Chẳng hạn bạn có thể không tăng cân do vấn đề trao đổi chất.

Một số người bẩm sinh có tốc độ xử lý thực phẩm ăn vào và chuyển hóa chúng nhanh hơn, tức là họ đốt calories nhanh hơn. Có một nghiên cứu được thực hiện với đối tượng tham gia là các tù nhân được cho ăn hàng ngày chế độ ăn chứa 10.000 calories, không phải tất cả đều tăng 25% trọng lượng cơ thể, kết quả này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng thừa cân, béo phì không phải là điều có thể đạt tới với một số người. Một số người tăng cân dạng cơ thay vì dạng mỡ, và việc đó làm tăng khả năng trao đổi chất của họ.

Theo Jeffrey Horowitz, một giáo sư chuyên về vận động học thì khả năng tăng cân có liên quan đến hormone tăng trưởng, cơ thể càng có nhiều hormone tăng trưởng thì bạn càng dễ giảm cân. Một số chuyên gia khác thì cho rằng có một loại gene đặc biệt có thể kiểm soát việc tăng cân hoặc giảm. Nhìn chung cho đến nay, dù vẫn chưa có kết luận nào vững chắc được đưa ra nhưng các nghiên cứu vẫn đang được thực hiện, kể cả những nghiên cứu dài hơi.

Những yếu tố khác

Bạn có thể chưa ăn nhiều như mình nghĩ, hoặc bạn đang bỏ bữa mà không biết. Nếu bạn “xài” nhiều calories hơn lượng hấp thụ vào - có thể do bạn vận động quá nhiều, hoặc bạn ăn những loại thực phẩm cực ít calories - thì việc không tăng cân là đương nhiên. Hãy có một cuốn sổ ghi lại lượng calories tiếp nhận và sử dụng hàng ngày, cũng như các bữa ăn hàng ngày (kể cả ăn vặt), có thể bạn sẽ thấy rõ ràng là mình ăn chưa nhiều đâu. Ngoài ra, việc theo dõi và ghi nhận này cũng sẽ giúp bạn nhận thức được tốt hơn về những lựa chọn của mình.

Ngoài ra, stress và tình trạng thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến việc đạt được mục tiêu của bạn.

Nếu những gì nêu ra trên đây là nguyên nhân thì cách giải quyết là bạn hãy điều chỉnh khẩu phần của mình, ăn đủ carbohydrates, protein và chất béo. Theo Health Services của đại học Columbia thì để tăng cân, bạn nên chọn thực phẩm có hàm lượng béo vừa thôi nhưng lượng protein cao, nhiều năng lượng, chẳng hạn như thịt nạc, trứng, các loại hạt, bơ đậu phộng… Hãy ăn 3 bữa/ngày, lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh, nhiều calories.


(Ảnh: Internet)


Ngoài ra, bạn hãy kết hợp các bài tập cardio và bài tập tạo cơ, ngủ ít nhất 8 tiếng/đêm. Quan trọng nhất là hãy nhớ: tăng cân là một quá trình có thể kéo dài từ từ trong nhiều tháng, đừng nóng vội, hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia và kiên nhẫn thực hiện theo.

Còn nếu bạn có vấn đề về sức khỏe?

Nếu như bạn đang ăn đúng, lượng calories đầu ra ít hơn đầu vào nhưng vẫn không tăng cân thì nên đi khám để xem cơ thể mình có hoàn toàn khỏe hay không. Những tình trạng như rối loạn nội tiết tố, rối loạn tiêu hóa, thậm chí kể cả một số dạng ung thư cũng có thể gây sụt cân - mà bạn đã “khéo léo” lấp liếm tình trạng sụt cân này bằng cách ăn thật nhiều và tưởng là mình vẫn giữ cân. Sau khi kiểm tra, khám xét kỹ càng, bác sỹ sẽ xác định tình trạng sức khỏe của bạn để từ đó đề nghị phương án điều trị hoặc tư vấn cho bạn chế độ ăn uống, vận động phù hợp để tăng cân.

 
Theo www.webtretho.com