Thứ năm, 21/06/2018 | 05:37 GMT+7
 

Quay thịt heo tại nhà chỉ với 5 bướcCông thức này là của ba em truyền lại trong gia đình sử dụng, khi về nhà chồng em cũng đem theo luôn để “lận lưng”. Tới ngày cúng kiếng, thay vì chạy đi mua miếng thịt heo quay thì nhà em “tự trồng”. Thịt heo chặt ra da giòn rôm rốp không thua ngoài hàng một xíu xiu nào, thịt cũng đậm đà gia vị, trong họ ai cũng thích cả. Hôm nay em chia sẻ công thức gia truyền này, đã được giản lược các bước qua nhiều lần ba em làm và cả em làm, cô đọng lại cực đơn giản. Mong gia đình của mọi người cũng có thể “tự trồng” được heo quay, keke

Chuẩn bị: 
250gr thịt ba rọi (vì dùng làm mẫu nên em mua ít thế thôi chứ nhà 5 người ăn thì phải mua 1 kí đến 1 kí rưỡi nhé các mẹ! Thịt nướng xong nó teo rút lại mất hẳn khoảng 200gr đấy ạ!)
Muối + bột ngũ vị hương + dấm + tiêu (tùy thích)Thực hiện:
1. Xẻ thịt ra để ướp gia vị, lưu ý là chỉ xẻ phần thịt không chạm vào phần da và mỡ ở đầu nhé! 2. Trộn vào chén 1 thìa café muối và ½ thìa café bột ngũ vị hương (nếu thích dùng vị tiêu có thể cho vào lúc này) Trộn cho hỗn hợp quyện thật kĩ vào nhau. Cứ trộn theo tỉ lệ 1 – ½ này vào chén khác và xát lên miếng thịt để ướp. Thịt to thì dùng nhiều, thịt nhỏ dùng ít nha các mẹ. Chú ý quan trọng là chỉ xát gia vị vào phần thịt và mỡ, KHÔNG XÁT VÀO DA! Để thịt ướp từ 1 – 2 tiếng tùy vào điều kiện thời gian. Hihi Ướp lâu thì thịt thấm vị ngon hơn. 
=> Trước khi cho vào lò nướng lưu ý lau sạch mặt da heo bằng khăn giấy sạch.

3. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Về phần lò nướng: 
· Khi nướng heo quay tốt nhất nên dùng lò hai lửa hoặc có lửa trên mạnh hơn để lớp da phồng nhiều mà thịt không bị khét. Vì da cần nhiều nhiệt độ hơn thịt, khi da phồng rộm thì thịt đã chín ngon rồi 
· Nên nướng trên khay có rãnh để mỡ chảy xuống giảm lượng mỡ trong thịt
· Luôn quan sát miếng thịt trong lò vì không phải miếng thịt nào cũng có thời gian nướng giống nhau, có miếng thì da sẽ nhanh phồng hơn, miếng thì da nhanh khét hơn, quan sát nhưng không mở nắp lò nha các mẹ, phải để thịt yên trong lò.
Thời gian nướng thịt trung bình từ 30 – 45 phút. 4. Sau khi da phồng, thịt chín, lấy ra và dùng cọ thoa đều một lớp hỗn hợp dấm. 5. Cho lại vào lò nướng từ 3 – 5 phút. 

 
Thành phẩm

Lưu ý về cách chọn thịt ba rọi để làm heo quay:

_Em cố tình chọn một miếng thịt có ba phần rõ ràng để các mẹ quan sát kĩ. Miếng thịt càng rõ ràng phần thịt mỡ, sớ cắt dày bao nhiêu, thì phần da tiếp xúc với lửa trên nhiều bấy nhiêu. Khi đó, da sẽ phồng rộm, giòn hoàn hảo, thịt cũng không khét vì bản dày, mỡ nạc cân bằng. 

_Ở đoạn giữa, là phần da mỡ nhiều hơn, dễ dàng thấy chúng sẽ bị khét. Vì không có lớp thịt bên dưới tản nhiệt phụ với lớp da nên có bấy nhiêu nhiệt, da hưởng hết => khét. [thật ra lúc chặt thì phần này ăn giòn kinh khủng nhưng xấu ngoại hình thôi ạ =)) ]

_Phần còn lại của miếng thịt, là thể hiện sớ thịt ba rọi cắt không đủ dày, mỡ nhiều hơn nạc, thịt lỏng lẻo, nên phần da không đủ tiếp xúc với lửa nên da không phồng rộm, chỉ giòn, nhìn láng không hấp dẫn. => Chọn thịt để nướng làm heo quay rất quan trọng: miếng thịt ba rọi phải dày, thịt mỡ phải cân bằng và quan trọng là khi rửa thịt, dùng dao cạo da nhẹ nhàng cho sạch lông, sạch dơ. Thịt phải tươi thì da mới ngon, đàn hồi tốt, nổ tốt và giòn.

 
Theo webtretho.com