Thứ năm, 24/09/2020 | 12:55 GMT+7
 

Dùng điện thoại sai tư thế dễ bị bệnh cột sống cổỞ tư thế đầu nghiêng về trước 60 độ, phần cổ phải chịu áp lực tương đương công kênh một em bé 8 tuổi trên vai. Thói quen dùng điện thoại sai tư thế khiến cột sống chịu nhiều tổn hại.

Tư thế sai mà nhiều người dùng điện thoại đang mắc phải vốn được các chuyên gia gọi bằng cái tên “text-neck”, theo nghiên cứu mới, đang gây ra những tác động tiêu cực lên cột sống.

“Khi chúng ta cúi đầu về phía trước, sức nặng mà cổ phải chịu là 12 kg ở tư thế nghiêng 15 độ. Với góc 30 độ, áp lực tăng lên là 18 kg, 22 kg với góc 45 độ và 27 kg khi cúi 60 độ”, bác sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Phẫu thuật cột sống New York, tác giả nghiên cứu cho biết. Ông giải thích, phần đầu của cơ thể có khối lượng tầm 4-5 kg, khi cổ chúi về trước hay sau, áp lực đè lên cổ bắt đầu gia tăng.

Đầu càng cúi nghiêng về trước, áp lực lên cổ càng gia tăng. Ảnh: news.com.au

Đầu càng cúi nghiêng về trước, áp lực lên cổ càng gia tăng. Ảnh: news.com.au

Công bố trên National Library of Medicine, nghiên cứu chỉ ra rằng trung bình mọi người dành khoảng  2-4 giờ mỗi ngày cúi đầu nhìn màn hình điện thoại để đọc email, nhắn tin, chơi game hay kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội. Điều này đồng ngĩa với 700-1.400 giờ mỗi năm chúng ta đang tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề về cột sống.

Để dễ hình dung, tờ Washingtonpost so sánh, ở tư thế nghiêm trọng nhất, khi đầu nghiêng 60 độ, cổ phải chịu khối lượng 27 kg, tương đương công kênh một đứa trẻ 8 tuổi trên vai.

Sử dụng điện thoại thông minh đang gia tăng kéo theo những hệ lụy khôn lường về sức khỏe, trong đó có xương khớp. Bác sĩ Hansraj cảnh báo thói quen dùng điện thoại sai tư thế đang trở thành “bệnh dịch”, hay ít nhất đã quá phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ. Nếu không sớm được thay đổi, độ tuổi cần được chăm sóc cột sống sẽ ngày một trẻ hóa.

Độ tuổi dùng các thiết bị như smartphone, máy tính bảng đang ngày một trẻ hóa. Ảnh: imgarcade.com

Độ tuổi dùng các thiết bị như smartphone, máy tính bảng đang ngày một trẻ hóa. Ảnh:imgarcade.com

Trước đây, các chuyên gia y tế đã nhiều lần cảnh báo tác động tiêu cực của tư thế dùng điện thoại sai. Theo đó, cứ mỗi inch (2.54 cm) đầu cúi về phía trước, áp lực lên cột sống lại gia tăng gấp đôi. Tư thế sai khiến các mô bị kéo căng trong thời gian dài tổn thương, gây đau và viêm, các dây thần kinh bị chèn ép, căng cơ, lâu dần gây thoát vị đĩa đệm và làm mất đường cong tự nhiên của cổ. Đây cũng là nguyên nhân gây chứng đau đầu, các bệnh lý thần kinh, trầm cảm, bệnh tim.

Khuyến nghị của bác sĩ Hansraj, mọi người nên kiểm tra các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng bằng mắt, không cần thiết phải cúi đầu làm phần cổ bị kéo căng về trước, có ý thức giữ đầu thẳng, hạn chế cúi quá lâu trong thời gian dài. Tư thế sử dụng đúng là khi vai và tai thẳng hàng, lưng thẳng; đồng thời nên tập luyện các bài tập cho đầu cổ để thư giãn các cơ.

 
Theo vnexpress.net